Vinic Logo   Vinic Banner
  Triển lãm Vietbuild 03-07/09/2008... (27/08/2015-17:04:42) Hội thảo: Tyco Waterworks trong các ngành... (27/08/2015-17:02:49) GIỚI THIỆU VINIC... (17/01/2018-11:00:35) Chữ Nhẫn... (14/09/2009-16:17:53) Hội thảo: Ứng dụng hệ thống điều hoà trung tâm của tâp đoàn FERROLI S.P.A (Italy)... (01/11/2011-14:14:33)
Trang chủ
GIỚI THIỆU VINIC...
Chia sẻ tri thức và công nghệ để thúc đẩy phát triển kinh tế...
GIẢI PHÁP TỔNG THỂ LÀ LỰA CHỌN THÍCH HỢP...
RFA 35-110
COMPAT PLUS DD 10-40
RGA VBM 50-160
RPC 19-50
RXA R410A
 Trực tuyến: 1
 Lượt truy cập: 1118037
Tin tức » Tin tức văn hóa & giải trí » Thầy bói chứng khoán

Thầy bói trên sàn chứng khoán
Ngày 16/6, chứng khoán cả hai sàn đổ dốc, lực mua sụt giảm. Ấy thế mà mới sáng sớm 17, nick chat của Kim Tinh đã sáng rực, với status: "Cơ hội cực lớn".
Bước vào phiên giao dịch, Vn-Index và HaSTC-Index vẫn trong thế giảm điểm, áp lực xả hàng tiếp tục gia tăng. Nhưng đến cuối phiên, như có phép lạ, lệnh mua tới tấp nhập vào hệ thống, hàn thử biểu 2 sàn lội ngược dòng. Không ít nhà đầu tư ngỡ ngàng. Còn Kim Tinh cười thầm, anh đã kịp mua gom gần 200 triệu đồng cổ phiếu PVA trên sàn Hà Nội. Giá mua được khá hời, 22.000 đồng vào đầu phiên, chỉ nhỉnh hơn một chút so với mức sàn và thấp hơn 2.600 đồng so với giá đóng cửa. Đến phiên 18/6, PVA tiếp tục tăng giá, đóng cửa 25.500, Kim Tinh cầm chắc lãi sau hai phiên gom hàng.
Sáng 17/6, cả thị trường ít ai ngờ đà tăng sẽ quay trở lại sau phiên sụt giảm kinh hoàng sáng 16. Nhưng linh tính mách bảo Kim Tinh thị trường sẽ lên. Hơn nữa, anh đang có trong tay vài tin tốt thuộc dạng mật mỡ về PVA, vì thế đã canh mua ngay từ đầu phiên.
Không ít lần Kim Tinh phán đoán ngược chiều so với tâm lý chung của nhiều nhà đầu tư. Một phiên cuối tháng 5, khi các nền kinh tế Á Âu (ASEM) nhóm họp tại Hà Nội bàn về khủng hoảng tài chính, ai cũng nghĩ thị trường hôm đó đi xuống, bởi chứng khoán thế giới rất xấu. Nhưng Kim Tinh tin không thể xuống khi ASEM đang diễn ra. Quả nhiên hôm đó thị trường đi lên, kéo dài trong hai phiên liên tiếp, tạo đỉnh ngắn hạn. Với Kim Tinh, đây là cơ hội tuyệt vời để xả hàng.
Nhập sàn chứng khoán mới gần 2 năm, Kim Tinh đã tích lũy được kinh nghiệm mà ít ai có được. Nhờ vậy, ơn trời, số vụ thắng vẫn lấn át phen thua. Kim Tinh không lệ thuộc vào phân tích kỹ thuật, mà chịu khó theo dõi các tin tức kinh tế vĩ mô trong ngoài nước, quan sát diễn biến và bối cảnh thị trường. Anh cũng chịu khó bám sát đường đi nước bước của các tổ chức lớn để phán đoán xem họ đang định "đè" hay "ủn" giá.
Quan hệ rộng và có nhiều nguồn thông tin cũng là yêu cầu vô cùng quan trọng với trader chuyên nghiệp. Anh cũng đặt ra những nguyên tắc riêng, tự bắt mình phải tuân thủ. Ngay cả khi thị trường ảm đạm, nhà nhà ngoảnh mặt với chứng khoán, anh vẫn dành 20% tiền trong tài khoản để chơi. "Trader phải bám sàn, để có cảm nhận về thị trường. Có thế mới kịp bắt nhịp khi có tín hiệu bật trở lại", anh tâm sự.
Trước một phiên giao dịch, nếu lướt qua các diễn đàn chứng khoán, người ta có thể tập hợp hàng nghìn nhận định về thị trường. Ngoài việc đưa ra nhận định cá nhân, dự đoán của các nhà đầu tư đôi khi cũng là để động viên, cảnh báo nhau. Một vài trường hợp còn là phục vụ cho các chiến lược "đánh lên" hay "đánh xuống".

Nhìn các trader tính toán đường hướng của thị trường, người ta gọi vui là thầy bói. Trên một diễn đàn nổi tiếng, còn có người áp dụng kinh dịch để gieo quẻ trước mỗi phiên giao dịch. Cách phán của "thầy" khá chuyên nghiệp, 10 lần gieo quẻ, cũng phải vài ba phiên trúng. Giả dụ đầu phiên 8/6, "thầy" phán: "Giờ Thìn: Quẻ Sơn Lôi Di biến quẻ Hỏa Lôi Phệ Hạp: Thấy thấp thì mua. Giờ Tỵ: Quẻ Sơn Phong Cổ biến quẻ Tốn Vi Phong: Mâu thuẫn được hóa giải, lỗ được bù đắp, hơn nữa còn lãi". Đúng lời "thầy", ngày 8/6, Vn-Index vượt 500 điểm, gần 100% mã tăng trần. Ai mua hôm đó đều có lãi, mua thấp bán được giá ngay.
Một "thầy bói" đã có hơn 6 năm gắn bó với chứng khoán chia sẻ, "tai nạn nghề nghiệp" xảy ra khá thường xuyên. Để làm nhà đầu tư, anh đi học, rồi mày mò học thêm phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản, kỹ năng đọc và phân tích báo cáo tài chính. Thuộc vào lớp nhà đầu tư đầu tiên trên sàn, lại có hiểu biết về tài chính, anh thắng nhiều hơn thua, và cũng không bị giam nhiều vốn trong gần 2 năm thị trường suy yếu. Thế mà trong đợt thị trường hồi phục này, anh cũng muốn hụt hơi.
"Tuần trước nữa mình đinh ninh là thị trường phải điều chỉnh, bèn bán đi, vì có đến gần chục phiên tăng rồi, lại có mấy phiên tăng nóng. Nhìn vào phân tích kỹ thuật thì càng thấy rõ tín hiệu điều chỉnh. Nhưng ai dè nó vẫn tăng ầm ầm, vì mấy đại gia muốn nó lên cao hẳn rồi xả hàng cả thể", anh lắc đầu kể lại. Lần đó anh nghĩ mình bán được giá "đỉnh" trước đợt điều chỉnh, ai ngờ vẫn là bán lúa non. Vì thế, chiến lược đối với anh trong lúc này là tạm bỏ qua cả "núi" kỹ thuật phân tích, mà chăm chỉ theo dõi thông tin mua bán của các quỹ và đại gia, rồi liệu đường tính tiếp.
Ngay với các chuyên viên phân tích, dự báo thị trường cũng luôn là bài toán khó. Một chuyên viên phân tích chia sẻ, thị trường trong gần một tháng 2 tuần trở lại đây rất khó nhận định, vì các công cụ hỗ trợ phân tích như phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản đều không mấy phát huy tác dụng. Về phân tích kỹ thuật, các chỉ số về dòng tiền và sức mạnh tương đối đều đã vượt quá ngưỡng trên, vì thế rất khó xác định tiếp. Chỉ khi thị trường tiếp tục sụt giảm, phân tích kỹ thuật mới lại có tác dụng.
Đôi khi, dự báo dựa vào độ nóng của cung cầu lại có hiệu quả hơn các công cụ kỹ thuật. "Hiện nay các công cụ phân tích kỹ thuật không phát huy tác dụng nữa. Nhưng thị trường tiếp tục căng thẳng thế này thì cùng lắm 2 phiên nữa là đảo chiều", một chuyên viên phân tích, và cũng là thành viên tích cực trên một diễn đàn nhắn nhủ với "chiến hữu". Và đúng như anh này dự đoán, sau đó 2 phiên, thị trường đã điều chỉnh.
Nhưng nhận định thị trường không "trúng" cũng là chuyện thường gặp. Anh chia sẻ, trong những tình huống đó, mấy anh em rút kinh nghiệm để lần sau chú ý nhiều yếu tố hơn, chứ cũng không thể đổ cho mình may hay xui.
Với những đặc thù của thị trường Việt Nam, điều quan trọng mà vị chuyên viên phân tích này rút ra, là quan sát cung cầu trên thị trường. Trong đó, đặc biệt quan trọng là động thái mua bán của các quỹ cũng như các đại gia, những người có thể chủ động tạo sóng, hay hướng thị trường theo hướng mong muốn.

Kỳ Duyên - Thu Nga
 


Tin khác
Người yêu tôi là giám đốc nhãn hàng.
Vẫn phải quảng cáo.
Hiệu ứng quảng cáo.
Ăn mày cũng phải học kinh tế.
Khi người ta chán...tiền.
Sự logic..
Khó đặt tên.
Chữ Nhẫn.
Triết lý vui về phụ nữ.
Sự tích bánh trưng ngày tết.
Thư chúc Tết Canh Dần 2010 !.
Thông báo lịch nghỉ tết 2010..
Thầy bói công ty.
Người vợ lý tưởng.
Đối đáp bằng tục ngữ Con Trâu.
Nhà phân phối độc quyền máy Điều hoà không khí của Hãng FERROLI S.P.A tại Việt Nam
Copyright © 2009 Vinic
Đơn vị thiết kế: NETVIETGROUP

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP & XÂY DỰNG VIỆT NAM (VINIC)

ĐC: Số 193 Phố Hồng Mai - Quận Hai Bà Trưng - TP. Hà Nội - Việt Nam.
VPGD: Số 18 Lô 8 - Đền Lừ 1 - Quận Hoàng Mai - TP. Hà Nội - Việt Nam.
Tel: 84-4- 36368987                Fax: 84-4- 36369009
Tel: 84-4- 62972952                Hot line: 01223311328
Email: admin1@vinicgroup.com.vn     Web: vinicgroup.com.vn / saer.vn